Thứ Tư, 1 tháng 2, 2017

Nhật Bản sẽ tiếp tục đầu tư mạnh tay vào thị trường nhà đất Việt Nam

Theo dự đoán, trong thời gian tới, chiếc vốn rót từ nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam với thể lên tới 2 tỷ USD, hơn gấp đôi tổng vốn đầu tư từ trước tới nay của quốc gia này.

những năm mới đây, Nhật Bản liên tục đầu tư mạnh tay vào các trung tâm sắm tậu tại Việt Nam. Năm ngoái, trung tâm mới của hệ thống Aeon Mall tiếp tục được khai trương ở quận Bình Tân (Tp.HCM). Sau đấy, là một ngôi sao mới nổi Takashimaya xuất hiện ở trung tâm quận một.

ngoài lĩnh vực BĐS bán lẻ, người Nhật còn tỏ rõ tham vọng khi muốn tham gia vào các phân khúc căn hộ, văn phòng và cả hạ tầng. Toshin, siêu thị Nhật đứng sau Takashimaya, dự định trong năm nay sẽ tiếp tục đầu tư 1 dự án khoảng 100 triệu USD. Trong lúc ấy, ở Hà Nội, Tập đoàn Mitsubishi liên doanh cộng Bitexco lớn mạnh dự án nhà ở sở hữu quy mô khoảng 290 triệu USD.

Hay Tập đoàn Kajima thành lập liên doanh mang Indochina Capital dự kiến trong 10 năm đến sẽ mua lại các dự án BĐS có tổng vốn ước tính một tỷ USD. ko chỉ các dự án lớn, những dự án tiềm năng với quy mô nhỏ hơn cũng được săn mua ráo riết. mới đây nhất, quỹ đầu tư Lemongrass Master Fund sau lúc đầu tư 37 triệu USD vào Sơn Kim Land trong năm 2013, đã tuyên bố tiếp tục rót thêm 100 triệu USD.

Người Nhật hiện giữ vai trò số 2 trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước không tính (FDI) vào Việt Nam sau Hàn Quốc. Trong lĩnh vực BĐS, Nhật vẫn còn kém cạnh rộng rãi so mang làn sóng Hallyu về quy mô đầu tư. Tính đến tháng 11/2016, Nhật với 53 dự án có tổng số vốn đầu tư là một,91 tỷ USD (chiếm hơn 4,5% tổng vốn FDI), tốt hơn của Hàn Quốc là 8,2 tỷ USD (chiếm 16,1% tổng vốn FDI). một thương vụ đình đám gần đây là việc doanh nghiệp Chứng khoán Mirae Asset của Hàn Quốc hợp tác sở hữu AON BGN tậu lại tòa nhà Keangnam Landmark 72 ở Hà Nội mang giá 382 triệu USD.

Tại Diễn đàn M&A Bất động sản vào tháng 7 mới đây, Giám đốc Điều hành cao cấp, phụ trách thị trường Việt Nam của Tập đoàn Recof, ông Masataka Sam Yoshida cho biết: "Khoảng 20 năm về trước, nhà đầu tư Nhật không hề sử dụng rộng rãi tới lĩnh vực này". Theo số liệu của tập đoàn này, từ năm 2015 đến tháng 7/2016, trong số các nước ASEAN, Việt Nam đứng đồ vật hai về số thương vụ M&A từ Nhật.

Trong thời điểm hiện tại, thị trường Việt Nam đang đặc thù hấp dẫn sở hữu những nhà đầu tư Nhật. Bởi môi trường đầu tư vào lĩnh vực BĐS ở Việt Nam tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ. Hơn nữa, Nhật là chủ nợ lớn chế tạo những khoản vay khuyến mãi ODA quan trọng cho Việt Nam. sở hữu lợi thế thừa vốn, các tập đoàn từ Nhật đã và đang nhảy vào lĩnh vực thâm dụng vốn lớn như BĐS.

Ông Ben Gray, Giám đốc bộ phận đầu tư thị trường vốn thuộc Cushman & Wakefield nhận định: "Chi phí đi vay ở Nhật cực kỳ thấp, lãi suất âm và lợi nhuận bị thu hẹp tại Nhật đã làm cho các nhà đầu tư lưu ý đến BĐS và mức lợi nhuận thấp tại thị trường Việt Nam so với Nhật".

Từ trước đến nay, người Nhật với lợi thế lớn khi đầu tư phổ biến vào cơ sở hạ tầng của Việt Nam. vượt trội là tuyến đường sắt đô thị Metro đang được xây dựng ở Tp.HCM. Tháng 5 năm ngoái, chính quyền thành phố đã đề xuất sở hữu Chính phủ chỉ định Toshin, siêu thị mang Takashimaya, đại diện cho liên danh gồm Toshin Development, Nikken Sekkei, JOIN và Osaka Chikagai khiến nhà đầu tư thực hiện dự án khu trung tâm thương mại ngầm Bến Thành.

dong von nhat ban rot vao viet nam

Dù chưa với phê duyệt chính thức nhưng khả năng cao là Toshin được sắm, bởi nhà đầu tư này cam kết hỗ trợ kêu gọi vốn ODA từ Chính phủ Nhật. ấy cũng là lý do ông Ben Gray, Cushman & Wakefield, cho rằng BĐS gắn ngay tắp lự mang đất và hạ tầng sẽ được để ý hơn trong năm nay.

Trong ngày nay, dù chậm chân hơn so sở hữu các nhà đầu tư Hàn Quốc, nhưng trong tương lai, người Nhật sẽ còn đổ nhiều vốn hơn vào Việt Nam. Theo dự đoán của Cushman & Wakefield, con số này sở hữu thể lên khoảng 2 tỷ USD, hơn gấp đôi tổng vốn đầu tư từ trước đến nay của quốc gia này.

Thực tế, việc Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh thoái vốn khỏi những siêu thị nhà nước đã mở ra rộng rãi cơ hội M&A cho siêu thị Nhật Bản cũng như siêu thị những nước khác. rộng rãi nhà hàng trong số đấy mang quỹ đất có vị trí đắc địa. Theo quyết định mới đây của Thủ tướng Chính phủ, trong công đoạn 2016 - 2020, khoảng 240 công ty nhà nước sẽ được Chính phủ tiếp tục cổ phần hóa. Cơ hội có chi phối nằm ở 106 doanh nghiệp mà Nhà nước chỉ nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ. 1 số chiếc tên đáng để ý như Tổng siêu thị Công nghiệp Xi măng, Tổng doanh nghiệp Giấy Việt Nam, Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy, doanh nghiệp Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC)...

Trong xu hướng cổ phần hóa các siêu thị nhà nước, vì quỹ đất eo hẹp và thủ tục đầu tư BĐS ở Việt Nam ko đơn thuần, M&A vẫn là con đường khả dĩ nhất. Tuy nhiên, thực tế, chẳng phải dự án nào sở hữu mặt người Nhật cũng nắm chắc phần thắng. một số dự án BĐS với đồng chủ đầu tư là người Nhật vẫn chưa đạt chất lượng và tiến độ như kỳ vọng.

Ông Ben Gray nhận định: "Tôi ko nhận thấy sự khác nhau giữa những nhà đầu tư Nhật so sở hữu bất kỳ nhóm đầu tư nào khác. 1 số dự án mà họ mua lại trên thị trường trước đây đã được gác sang 1 bên hoặc bán lại. Nhưng nhắc chung sự tinh tế của những nhà đầu tư này dẫn đến đa dạng chiến thắng hơn là thất bại".

(Theo Nhịp cầu đầu tư)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Sample text

Sample Text

Sample Text

 
Blogger Templates